ผมไม่ได้เป็นไข้มานาาาาานมากแล้ว แต่เดือนสองเดือนมานี้ ผมเป็นไข้ไปแล้วสองครั้ง อาจเป็นเพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย หรืออาจจะเพราะผมพักผ่อนและออกกำลังกายน้อยเกินไป แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น
ประเด็นคือความน่าเบื่อของการป่วย คือการที่ต้องนอนเยอะๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมไม่ค่อยถนัดเท่าไหร แถมกินอะไรก็ไม่อร่อย
วันนี้จึงอยากจะเสนอเมนูเติมพลังเวลาป่วยที่กินแล้วโล่งคอ ได้โปรตีน วิตามินและเกลือแร่ เรียกได้ว่า ป่วยทีไร ทำทุกที
วัตถุดิบ
- เนื้อไก่ 400-800 กรัม ส่วนใหญ่คนใช้ปีกบน 10-15 ชิ้น (หรือที่นายมีพลัสเรียกว่า “น่องจิ๋ว”) แต่ผมชอบใช้อกไก่หรือสันในไก่มากกว่า ไม่ค่อยมันและเป็นเนื้อล้วนๆ ไม่ต้องมานั่งแทะ คุณรู้มั้ยว่าเวลากินซุปร้อนๆแล้วต้องแทะไก่ด้วยเนี่ย มันกินยาก
- มันฝรั่งปอกเปลือก 2-6 ลูก หั่นพอดีคำ แล้วแต่ชอบ อันนี้นี่ถือเป็นส่วนเติมเต็มที่ทำให้อิ่มได้
- แครอทปอกเปลือก 1-2 ลูก หั่นพอดีคำ
- หัวหอมปอกเปลือก 1-2 ลูก หั่นพอดีคำ แม้อาจจะเสียน้ำตาไปบ้าง แต่หัวหอมจะทำให้น้ำซุปว้าาานหวาน
- มะเขือเทศ 1-2 ลูก หั่นพอดีคำ
- รากผักชี 1-3 ราก แล้วแต่ชอบ
วิธีทำ
- หั่นทุกอย่างให้พอดีคำ
- เติมน้ำลงไปซัก 1 ลิตรก่อน
- ใส่วัตถุดิบทุกอย่างลงไปในหม้อที่ทำจากสเตนเลสดีๆสักใบ ช่วยรักษาคุณค่าทางอาหาร
- เติมน้ำเพิ่มให้ท่วมวัตถุดิบทั้งหมด
- ตั้งไฟกลางจนเดือด
- เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใช้ไฟต่ำต้มต่ออีกซักพัก (แล้วแต่ชนิดของหม้อ) จนกว่า ทุกอย่างจะนิ่ม
- เมื่อน้ำเดือดแล้วอาจจะมีฟองๆขุยๆขาวๆลอยขึ้นมา ถ้าไม่ชอบให้ใช้ช้อนตักออกนะครับ (ไขๆพวกนี้เป็นเลือดและไขมันของไก่ครับ ถ้าเพื่อนๆล้างไก่แล้วซับเลือดให้หมดก่อนต้ม ก็จะไม่ค่อยมีไขพวกนี้) แต่จริงๆมันกินได้นะ ผมก็กินประจำ แค่น้ำซุปมันอาจจะไม่ใสๆสวยๆ เท่านั้นเอง
- ตักใส่ชามสวยๆ อย่าใช่ชามลึกมาก มันจะร้อนนาน เดี๋ยวต้องเป่าเยอะ
- ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
- กินอย่างเอร็ดอร่อย (เพราะทำเองกินเอง อร่อยชัวร์)
ช่วงนี้ทำงานหนักๆไม่ค่อยได้ เอาสูตรอาหารดูแลตัวเองไปก่อนละกันนครับ
อยากบอกว่า อร่อยจริงๆนะ