ซุปไก่เติมพลัง

ผมไม่ได้เป็นไข้มานาาาาานมากแล้ว แต่เดือนสองเดือนมานี้ ผมเป็นไข้ไปแล้วสองครั้ง อาจเป็นเพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย หรืออาจจะเพราะผมพักผ่อนและออกกำลังกายน้อยเกินไป แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น

ประเด็นคือความน่าเบื่อของการป่วย คือการที่ต้องนอนเยอะๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมไม่ค่อยถนัดเท่าไหร แถมกินอะไรก็ไม่อร่อย
วันนี้จึงอยากจะเสนอเมนูเติมพลังเวลาป่วยที่กินแล้วโล่งคอ ได้โปรตีน วิตามินและเกลือแร่ เรียกได้ว่า ป่วยทีไร ทำทุกที


วัตถุดิบ

  1. เนื้อไก่ 400-800 กรัม ส่วนใหญ่คนใช้ปีกบน 10-15 ชิ้น (หรือที่นายมีพลัสเรียกว่า “น่องจิ๋ว”)  แต่ผมชอบใช้อกไก่หรือสันในไก่มากกว่า ไม่ค่อยมันและเป็นเนื้อล้วนๆ ไม่ต้องมานั่งแทะ คุณรู้มั้ยว่าเวลากินซุปร้อนๆแล้วต้องแทะไก่ด้วยเนี่ย มันกินยาก
  2. มันฝรั่งปอกเปลือก 2-6 ลูก หั่นพอดีคำ แล้วแต่ชอบ อันนี้นี่ถือเป็นส่วนเติมเต็มที่ทำให้อิ่มได้
  3. แครอทปอกเปลือก 1-2 ลูก หั่นพอดีคำ
  4. หัวหอมปอกเปลือก 1-2 ลูก หั่นพอดีคำ แม้อาจจะเสียน้ำตาไปบ้าง แต่หัวหอมจะทำให้น้ำซุปว้าาานหวาน
  5. มะเขือเทศ 1-2 ลูก หั่นพอดีคำ
  6. รากผักชี 1-3 ราก แล้วแต่ชอบ
ไก่จมอยู่ล่างๆนะครับ จริงๆใส่เยอะมาก

วิธีทำ

  1. หั่นทุกอย่างให้พอดีคำ
  2. เติมน้ำลงไปซัก 1 ลิตรก่อน
  3. ใส่วัตถุดิบทุกอย่างลงไปในหม้อที่ทำจากสเตนเลสดีๆสักใบ ช่วยรักษาคุณค่าทางอาหาร
  4. เติมน้ำเพิ่มให้ท่วมวัตถุดิบทั้งหมด
  5. ตั้งไฟกลางจนเดือด
  6. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใช้ไฟต่ำต้มต่ออีกซักพัก (แล้วแต่ชนิดของหม้อ) จนกว่า ทุกอย่างจะนิ่ม
  7. เมื่อน้ำเดือดแล้วอาจจะมีฟองๆขุยๆขาวๆลอยขึ้นมา ถ้าไม่ชอบให้ใช้ช้อนตักออกนะครับ (ไขๆพวกนี้เป็นเลือดและไขมันของไก่ครับ ถ้าเพื่อนๆล้างไก่แล้วซับเลือดให้หมดก่อนต้ม ก็จะไม่ค่อยมีไขพวกนี้) แต่จริงๆมันกินได้นะ ผมก็กินประจำ แค่น้ำซุปมันอาจจะไม่ใสๆสวยๆ เท่านั้นเอง
  8. ตักใส่ชามสวยๆ อย่าใช่ชามลึกมาก มันจะร้อนนาน เดี๋ยวต้องเป่าเยอะ
  9. ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
  10. กินอย่างเอร็ดอร่อย (เพราะทำเองกินเอง อร่อยชัวร์)
มีไขลอยๆเล็กน้อย อร่อยเท่าเดิม

 

ช่วงนี้ทำงานหนักๆไม่ค่อยได้ เอาสูตรอาหารดูแลตัวเองไปก่อนละกันนครับ
อยากบอกว่า อร่อยจริงๆนะ

 

Leave a comment